Trường mầm non Liên Phương tổ chức hội thi công nghệ thông tin năm học 2019 - 2020 nhằm nâng cao chất lượng áp dụng CNTT vào giảng dạy cho giáo viên đạt kết quả cao

Ứng dụng CNTT vào giảng dạy là một phương pháp mang lại hiệu quả rất cao cho người học nhất là đối với học sinh lứa tuổi mầm non. các bài học sinh động với các hình ảnh chân thực và ngộ nghĩ luôn nôi cuốn học sinh và mang lại sực hứng thú cao. Hiểu được tầm quan trọng đó, ngày 02/11/2019 Trường mầm non Liên Phương tổ chức hội thi CNTT cho toàn thể giáo viên trong trường năm học 2019 - 2020 nhằm đánh giá năng lức sử dụng CNTT của giáo viên và giúp giáo viên trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ, áp dụng CNTT vào bài dạy hiệu quả

Từ thực tế triển khai ứng dụng CNTT tại trường hiện nay cho thấy: Phần lớn giáo viên mong muốn, hứng khởi ứng dụng CNTT trong dạy học và soạn giảng. PowerPoint, Soạn thảo văn bản, giáo án hay thiết kế bài giảng elearning đang được giáo viên trong trường dành nhiều thời gian tìm hiểu. Bên cạnh đó, đa số giáo viên trong trường đều hiểu được tầm quan trọng và hiệu quả của việc áp dụng CNTT vào dạy học là rất cao nên rất ý thức đầu tư mua sắn trang thiết bị phục vụ giảng dạy như 100% giáo viên trong trường đều có máy tính sách tay, 23,8% giáo viên tự trang bị cho mình máy in cá nhân. Nhà trường cũng hết sức tạo điều kiện về cơ sở vật chất nhầm đảm bảo hỗ trợ giáo viên trong việc sử dụng CNTT trong quá trình soạn giảng và dạy học. Tại trường có 1 máy chiếu cố định và 2 máy chiếu di động để phục vụ giảng dạy cho các lớp.

Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên trong trường với nhiều độ tuổi khác nhau, trình độ CNTT khác nhau. Nhiều giáo viên trình độ CNTT còn hạn chế nhất là trong việc thiết kế bài giảng Elearning và thiết kế bài giảng PowerPoint, lúng túng khi sử dụng máy tính và các phần mềm, chưa biết khai thác mạng Internet để hỗ trợ đắc lực vào việc tìm kiếm tài liệu bổ sung giáo án.

Hiểu được vấn đề quan trọng đó, trường MN Liên Phương tổ chức hội thi CNTT cấp trường cho giáo viên năm học 2019 - 2020 nhằm đánh giá chính xác trình độ CNTT của giáo viên, từ đó đưa ra các hình thức và biện pháp khắc phục tồn tại, nâng cao chất lượng sử sụng CNTT của giáo viên trong trường

Hội thi được tiền hành vào 16h30 phút ngày 02/11/2019 với 4 bộ đề và 7 câu hỏi trong thời gian làm bài 40 phút. Với sự nghiêm túc của toàn thể giáo viên cũng như cán bộ coi thi, ra đề,... Bộ đề với 7 câu hỏi liên quan trực tiếp đến việc soạn giảng giáo án điện tử PowerPoint công việc hàng ngày mà giáo viên làm và áp dụng trong bài giảng như: thêm slide mới, trèn hình ảnh, âm thanh, video trong slide, tạo hiệu ứng chuyển động của slide, rồi chuyển động của hình ảnh trong slide,.....

Hội thi kết thúc vào hồi 17h10p trong sự hân hoan, hào hứng của toàn thể giáo viên trong trường với kết quả cao

+ Giáo viên có kết quả tốt: 11/21 đạt 52,38%

+ Giáo viên có kết quả khá: 7/21 đạt 33,33%

+ Giáo viên có kết quả đạt: 3/21 đạt 14,29%

Với kết quả đạt được, trường mầm non Liên Phương đã đưa ra thảo luận, rút kinh nghiệm hội thi, trao đổi kinh nghiệm soạn giảng và được giáo viên hưởng ứng tích cực.

Từ đó giáo viên trong trường có ý thức học hỏi hơn, trình độ CNTT của các giáo viên trong trường được nâng cao và các bài dạy khi áp dụng CNTT và giảng dạy ngày càng lôi cuốn và hứng thú trẻ